cách tính số bậc cầu thang

Cách tính kích thước cầu thang tiêu chuẩn và số bậc khi xây dựng nhà ống

Cuộc sống tấp lập, hiện đai, giá nhà đất ngày càng tăng chóng mặt, những ngôi nhà ống nhiều tầng trở thành xu thế để cải thiện diện tích và đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi thành viên trong gia đình. Thì yếu tố xây dựng cầu thang trở thành thiết kế quan trọng bậc nhất không thể thiếu trong ngôi nhà. Cầu thang giữ một vị trí rất quan trọng trong việc đi lại, đồng thời trong phong thủy nó còn là một lối dẫn khí đi lên và đi xuống của căn hộ.

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy giúp “tụ khí” còn bố trí số bậc cầu thang cũng là một trong những vấn đề quan trọng thiết yếu khi xây dựng ngôi nhà, thậm chí nó được coi là điều tiên quyết cần nhớ trong thiết kế nhà ống.

Số bậc thang được tính để rơi vào cung “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử” để mang lại may mắn cho gia chủ, tiếp theo là số bậc rơi vào “lão” hoặc “bệnh”, và nên tránh số bặc cầu thang rơi vào cung “tử”.

Theo đó, số bậc thang được đếm lần lượt theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Chiếu nghỉ (bậc nghỉ ngơi) sẽ được tính là một bậc cầu thang nếu có

Bậc thứ nhất là Sinh

Bậc thứ hai là Lão

Bậc thứ ba là Bệnh

Bậc thứ tư là Tử

Bậc thứ năm lại là Sinh

Và cứ thế tiếp tục đếm lần lượt theo các bậc “Lão”, “Bệnh”, “Tử”,…Như vậy, số bậc thang đẹp trong nhà sẽ được tính theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

cách tính số bậc cầu thang

chu kỳ tính số bậc cầu thang

Tuy nhiên, thuyết phong thủy cho rằng nếu sinh khí quá vượng có thể hóa thành sát khí. Ví dụ ngôi nhà có 5 tầng và đều được bố trí tất cả các cầu thang tại mỗi tầng đều có 21 bậc để và chữ “Sinh” thì tổng cộng số bậc cầu thang của ngôi nhà lại vào “Tử”vì có 4 x 21 = 84 bậc.

Ngoài việc thiết kế số bậc cầu thang để và những cung tốt, gia chủ cũng nên kết hợp cả với các thông số trong việc bố trí diện tích xây dựng để đạt được tính thẩm mỹ, sự thoải mái nhất trong quá trình sử dụng. Tiêu chí đối với một cầu thang đẹp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

– Cầu thang có kích thước rộng: 0,9 – 1,2m

– Chiều cao lan can cầu thang thông thường được lựa chọn là 900mm

– Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, nó có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi và được tính bằng công thức 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Các công trình kiến trúc thông thường có độ cao của bậc thang từ 150 đến 180 mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 – 300mm.

(Theo Khampha)

Posted in Phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *