kệ bếp đúng kiểu cách

Kích thước kệ bếp như thế nào là phù hợp với phong thủy

Bếp là một phần không thể thiếu trong mỗi căn hộ của mọi gia đình, vậy việc chọn kích thước kệ bếp mang lại tính thẩm mỹ cho phòng bếp, thuận tiện khi sử dụng mà phù hợp với phong thủy để mang lại may mắn cho gia chủ. Kích thước hợp lý của kệ bếp được xác định dựa trên hai yếu tố chính cơ sở khoa học của hai bộ môn thước Lỗ Ban và nhân trắc học.

Những cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học được khảo hạch từ tính logic trong hành vi của cơ thế con người.

Chiều cao (tịnh) của kệ bếp được thiết kế để phù hợp với chiều cao của thân người, nếu mặt kệ bếp quá thấp sẽ phải cúi người, nếu mặt kệ bếp quá cao sẽ phải rướn người khi làm bếp, cả hai trường hợp này đều dễ khiến người làm bếp mệt mỏi hơn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những kích thước tiêu chuẩn (lấy phụ nữ làm chuẩn) của bộ môn nhân trắc học dưới đây:

– Chiều cao tính từ mặt sàn bếp lên đến mặt kệ bếp là từ 89cm đến 91cm.

– Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61cm đến 66cm (đối với phụ nữ thì nên trong phạm vi từ 61cm đến 62cm, còn đối với đàn ông thì không nên vượt quá 66cm).

– Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182cm đến 185,2cm.

– Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm.

– Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp là 76cm…

kệ bếp đúng kiểu cách

Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu nêu trên.

Thước Lỗ Ban là một loại công cụ đo đạc được đặt theo tên của một người Trung Quốc. Ông được dân gian Trung Quốc coi là vị tổ sư của nghề mộc Trung Hoa. Thước Lỗ Ban được đúc rút từ kinh nghiệm hàng ngàn năm qua các công trình xây dựng của dân gian, kết hợp chặt chẽ với lý luận Chu Dịch cho chúng ta biết những số liệu trên thước để ta biết được những kích thước nào là an toàn, hợp lý và may mắn.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban, chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào khoảng 48cm – 50cm và 55cm – 62cm, có nghĩa là chiều rộng tối thiểu của mặt kệ bếp là 48 cm và tối đa của mặt kệ bếp 62cm.

Theo quan niệm thời phong kiến, không gian bếp là nơi dành cho phu nữ, mà phụ nữ có độ dài cánh tay không lớn, nếu mặt kệ bếp được thiết kế quá rộng khiến người phụ nữ khi làm bếp thường phải vươn tay, kiễng chân, làm người phụ nữ không có duyên dễ gây mệt mỏi cho eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc “kích thước thích hợp” theo bộ môn nhân trắc học.

(Theo Vietq)

Posted in Phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *